Tìm hiểu cách bào chế viên hoàn đối với thuốc Đông Y

Tìm hiểu cách bào chế viên hoàn đối với thuốc Đông Y (2)

Viên hoàn là một trong những hình thức gia công thuốc Đông Y phổ biến hiện nay. Để gia công viên hoàn cần rất nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian nếu thực hiện thủ công. Chúng tôi cung cấp quy trình gia công thuốc đông y bằng 2 hình thức thủ công và máy móc để các hiểu hơn về các hình thức gia công này.

Viên hoàn là gì

Viên hoàn là một loại thuốc đặc thù trong đông y. Viên hoàn có nhiều kích cỡ khác nhau và thường có khối lượng nặng từ 0,05 g – 0,5 g. Có thể gia công viên hoàn bằng hình thức thủ công hoặc nhờ đến các công ty chuyên gia công thực phẩm chức năng đều được. Những loại viên hoàn này có thể có tác dụng chữa bệnh hoặc hỗ trợ sự phát triển của sức khỏe, ngăn bệnh lý phát triển và cải thiện dần dần.

Thành phần có trong viên hoàn

Viên hoàn được tạo nên từ việc nấu cao dược liệu, cao thực vật, cũng có thể là từ cao thực vật. Chỉ khi tạo thành cao thì mới có thể vo viên tạo thành viên hoàn.

Ngoài tá dược từ thảo dược thì viên hoàn có thể chứa đựng thêm một số chất khác. Chẳng hạn như: Mật ong, xirô đơn, bột Cam thảo, bột Gôm, bột Gạo, bột Sắn… Các chất này đều có tác dụng đối với sức khỏe và không tạo nên tác dụng phụ.

Bên ngoài của viên hoàn còn có thể được bọc bộ chu sa, giấy bạc… Đặc biệt với công nghệ gia công đông y hiện đại còn có thể bọc đường, phủ bóng để che dấu mùi vị tốt hơn.

Cách điều chế viên hoàn

Từ cao dược liệu sẽ tiến hành vo viên. Có thể vo bằng tay hoặc bằng máy.

Sau khi tiến hành vo viên xong sẽ chuyển sang công đoạn sấy viên. Thủ công thì sẽ sử dụng hình thức sấy trên lửa hoặc phơi nơi thoáng mát. Nếu sấy bằng máy thì có hệ thống chuyên biệt và thực hiện rất nhanh. Quá trình sấy bằng máy sẽ đảm bảo nhiệt độ chính xác hơn, đều hơn mang đến chất lượng viên hoàn cao hơn.

Bao áo viên hoàn. Gia công thuốc Đông Y với dạng viên hoàn đây là một công đoạn khá quan trọng. Thuốc sẽ không bị ẩm mốc, che dấu được mùi vị thuốc, tạo độ trơn truột khi nuối xuống cổ hong. Sử dụng bằng máy sẽ được thực hiện với số lượng lớn, công suất cao tốt hơn.

Tiêu chuẩn của viên hoàn chất lượng

  • Phải thơm mùi của dược liệu Đông Y. Nếu mùi của dược liệu Đông Y khó ngửi thì phải có bao viên thích hợp để hỗ trợ người dùng sử dụng dễ dàng hơn.
  • Viên hoàn phải nhẵn bóng, đều về kích thước và trọng lượng. Điều này đảm bảo định lượn khi đưa vào cơ thể sẽ chính xác hơn ở mỗi lần uống.
  • Khi ngâm ở trong nước 37 độ C phải tan rã từ 10 – 20. Đây cũng là nhiệt độ trong cơ thể người. Đây cũng là cách để thẩm định chất lượng viên hoàn và sự hấp thu của chúng trong cơ thể.

Để đảm bảo được sự hoàn hảo này thì gia công dược liệu Đông Y theo công nghệ hiện đại vẫn được đưa lên đầu. Nên chọn các công ty chuyên gia công dược liệu để có thể gia công viên hoàn tốt nhất. Định lượng, hình dáng, công nghệ sản xuất nhanh sẽ đảm bảo liều dùng chuẩn xác. Đặc biệt là gia công nhanh, số lượng lớn, nguyên liệu cung ứng chuyên nghiệp sẽ giảm được giá thành sản phẩm một cách tốt nhất. Đây là cách để bạn bán viên hoàn với giá rẻ. Các công ty gia công dược phẩm, thuốc Đông Y cũng sẽ đảm bảo quy trình thiết kế bao bì và nhãn mác đẹp, chuyên nghiệp để tiếp cận thị trường tốt hơn.