Sử dụng máy tính đúng cách để bảo vệ mắt

Sử dụng máy tính đúng cách để bảo vệ mắt.

Máy tính trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều cho công việc, học tập và giải trí. Các gia đình sở hữu 1 hoặc nhiều máy tính cho nhiều mục đích. Trẻ nhỏ hay người lớn khi sử dụng máy tính thường xuyên, liên tục để gặp vấn đề về mắt. Thói quen sử dụng máy tính không đúng cách khiến tăng nguy cơ suy giảm thị lực, các triệu chứng bệnh lý nguy hiểm. Người dùng cần sử dụng máy tính như thế nào để bảo vệ mắt? Kính ngồi máy tính đang được nhiều người sử dụng có thực sự bảo vệ mắt hay không? Nhận định dưới đây sẽ cung cấp thông tin và giải pháp sử dụng máy tính, kính ngồi máy tính hiệu quả để bảo vệ mắt.

Sử dụng máy tính như thế nào để bảo vệ mắt?

Ngồi máy tính và làm việc trước màn hình đèn led trong thời gian dài sẽ gặp nhiều vất đề về mắt. Các vấn đề phổ biến mắt thường gặp sau thời gian làm việc trước máy tính: khô mắt, mỏi – mỏi mắt, giảm tầm nhìn và thị giác giảm, mắt bị tật cận thị, loạn thị, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…

Sử dụng máy tính đúng cách để bảo vệ mắt an toàn, giảm các nguy cơ suy giảm thị lực:

  • Dùng máy tính với màn hình máy tính có độ sáng đủ, màn hình cao cấp không bị giật, không bị nhiễu. Đảm bảo môi trường ánh sáng đủ, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình gây lóa. Sử dụng phần mềm lọc ánh sáng xanh làm mỏi mắt.
  • Ngồi đúng tư thế, đảm bảo tầm mắt cách xa màn hình từ 50-60cm, lưng thẳng. Tầm mắt phù hợp giúp việc điều tiết mắt hiệu quả, tránh thị lực bị thoái hóa sau thời gian dài tiếp xúc.
  • Sử dụng máy tính cần cho mắt nghỉ ngơi. Cứ sau mỗi 30 phút lại cho mắt nghỉ ngơi 30s. Massage mắt để kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm mỏi mắt.
  • Sử dụng kính mắt 0 độ có khả năng lọc ánh sáng xanh và bức xạ ảnh hưởng đến mắt. Tăng cường sử dụng rau củ quả tăng vitamin, chất chống oxi hóa cho mắt. Dùng thuốc nhỏ mắt làm ướt và giúp mắt được thư giãn.

Kính ngồi máy tính loại nào bảo vệ mắt?

Kính 0 độ ngồi máy tính với nhiều loại, nhưng trên thị trường hiện nay, người dùng có thể lựa chọn 2 loại chính với đặc điểm dưới đây:

  • Kính blue control – kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh. Với các đặc điểm: mắt kính hơi ngã vàng, khả năng chống ánh sáng xanh gần như hoàn toàn, tăng độ tương phản màu sắc, mang lại cảm giác dịu và thoải mái hơn, kính không chống trầy xước nên cần được bảo quản kỹ lưỡng.
  • Kính blue cut – kính có thành phần lọc ánh sáng xanh. Với tròng kính trắng đổi màu khi ra nắng, khả năng chống ánh sáng xanh tốt, màu sắc chân thực, không có khả năng chống trói, phù hợp với người yêu cầu màu sắc chuẩn và làm việc trong môi trường văn phòng.

Mắt sẽ tiếp xúc trực tiếp với các tác động bức xạ từ màn hình máy tính. Ánh sáng xanh, nhiệt và bức xạ ảnh hưởng đến mắt, khiến mắt bị lão hóa, suy giảm thị lực. Người dùng cần ngồi đúng tư thế, môi trường đầy đủ ánh sáng, cân đối thời gian làm việc trước máy tính để mắt được bảo vệ tốt nhất. Sử dụng kính chống ánh sáng xanh là giải pháp hiệu quả để bảo vệ và giảm thiểu tác động tiêu cực lên mắt. Tại kavi.vn, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn kính ngồi làm việc trước máy tính hiệu quả, an toàn cho mắt.