Những sai lầm hay mắc phải khi sử dụng điều hòa

Những sai lầm hay mắc phải khi sử dụng điều hòa

Điều hòa hiện nay đã trở thành thiết bị đại trà có ở nhiều gia đình. Việc tiền điện tăng cao, điều hòa nhanh hỏng cũng ảnh hưởng rất nhiều từ việc bạn lựa chọn và sử dụng điều hòa. Chúng tôi tổng hợp những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong quá trình sử dụng máy lạnh. Các bạn nên dành thời gian điểm qua xem mình có phạm phải lỗi não không nhé.

Chọn sai vị trí lắp dàn nóng và dàn lạnh

Lắp dàn nóng và dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lắp dàn lạnh ở nơi nóng nhất phòng và gần các thiết bị sinh nhiệt khác. Hoặc lắp dàn nóng cao hơn dàn lạnh. Đây là những sai lầm khiến điều hòa xuống cấp nhanh và tốn một lượng điện năng tiêu thụ lớn. Thay vào đó các bạn nên tránh các vị trí mà chúng tôi nói trên. Tránh xa cửa sổ, cửa chính, quạt thông gió. Nên chọn các vị trí mát mẻ và thông thoáng nhất cho cả dàn nóng lẫn dàn lạnh nhé.

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Bạn tăng nhanh nhiệt độ rồi giảm nhiệt độ để vừa làm mát vừa tiết kiệm điện. Tuy nhiên bạn không hề biết rằng cách làm này sẽ khiến cho điều hòa phải vận hành liên tục, thay đổi nhiệt độ liên tục. Điều này sẽ tiêu hao nhiệt lượng và điện năng nhiều hơn. Bộ phận cảm biến nhiệt phải hoạt động liên tục cũng dễ bị hư hỏng hơn.

Nên sử dụng mức điều hòa ở nhiệt độ lý tưởng từ 21 đến 25 độ C vào bạn ngày và kết hợp với quạt điện. Ban đêm bạn nên chọn chế độ Sleep mode để sử dụng mức nhiệt độ lý tưởng và phù hợp với cơ chế hoạt động của giấc ngủ. Tiết kiệm điện, tốt cho sức khỏe, tránh cảm lạnh và sốc nhiệt khi ngủ dậy chịu sự chênh lệch quá lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Chạy điều hòa 24/24

Điều hòa hoạt động liên tục, dàn nóng sẽ phải vận hành liên tục. 95% điện tiêu hao là từ dàn nóng. Do vậy bạn sẽ tốn rất nhiều tiền điện. Nên tắt vào những lúc nhiệt độ bên ngoài đã bình ổn để cho điều hòa nghỉ ngơi. Bạn cũng cần không khí trong lành. Đặc biệt là hiện tượng đi làm, đi công tác quên tắt điều hòa diễn ra rất nhiều. Tiền điện, tuổi thọ của điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Không sử dụng quạt máy

Kết hợp điều hòa và quát máy, quạt trần sẽ mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn. Đặc biệt là tiết kiệm được lượng điện năng lớn. Quạt trần, quạt máy sẽ giúp lưu thông không khí lạnh đều khắp cả phòng tốt hơn.

Công suất điều hòa không phù hợp với diện tích

Công suất cao phòng nhỏ, phòng lớn công suất thấp. Dù theo hình thức nào thì năng lượng thừa hoặc điều hòa hoạt động quá công suất để làm mát đều khiến bạn hao tốn rất nhiều điện năng. Chẳng hạn như phòng 15 đến 25m2 chỉ nên chọn điều hòa sumikura 12000 nhưng bạn lại chọn dòng 9009btu hoặc các dòng 1800btu trở lên sẽ khiến hao tốn năng lượng không cần thiết.

Đam mê thương hiệu

Nhiều người đam mê thương hiệu nổi tiếng nên mua điều hòa với gia đắt. Trong khi đó những dòng điều hòa sumikura 12000 cũng mang lại chất lượng rất tốt và giá thành rẻ. Là người tiêu dùng thông thái bạn nên chọn các dòng điều hòa cùng công suất. Sau đó so sánh các tính năng, mức tiêu thụ điện, độ ồn, thiết kế… Từ đó chọn cho mình các sản phẩm thích hợp nhất. Có thể bạn chấp nhận đắt hơn vì chúng có nhiều tính năng hơn. Có thể bạn chấp nhận điều hòa đắt hơn vì thiết kế của chúng đẹp hơn, độ ồn thấp hơn… Thương hiệu chỉ chiếm 1 phần nhỏ giá trị của sản phẩm. Đừng để chúng chiếm phần quá lớn trong quyết định mua điều hòa của bạn.