Giải pháp điều trị triệu chứng sổ mũi lâu ngày ở trẻ

Trẻ em trong độ tuổi 6 tháng đến 4 tuổi là thời kỳ khá nhạy cảm. Bởi các bé đang trong thời kỳ phát triển, chưa hoàn thiện về thể chất và hệ miễn dịch. Hàng rào bảo vệ tự nhiên của các bé đang còn yếu kém. Đây là nguyên nhân khiến bé thường ốm, cảm cúm, sổ mũi khiến phụ huynh khá đau đầu. Trẻ bị sổ mũi lâu ngày thường gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc trẻ bị sổ mũi lâu ngày

Sổ mũi là triệu chứng cơ thể phản ứng lại những thay đổi của thời tiết, một triệu chứng của cảm cúm. Là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại virut, vi khuẩn, bụi bẩn… ngoại lai xâm nhập vào cơ thể. Cơ thể sẽ tiết ra dịch nhầy để đào thải các yếu tố ngoại lai bảo vệ cơ thể. Thời tiết thay đổi, sức đề kháng của cơ thể trẻ yếu sẽ gây ra cảm cúm và sổ mũi lâu ngày. Triệu chứng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và ngủ nghỉ hàng ngày của trẻ.

  • Trẻ bị sổ mũi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp. Khiến trẻ khó thở, khó ngủ về đêm gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Triệu chứng sổ mũi có thể đơn giản nhưng để lâu ngày sẽ biến chứng thành các vấn đề viêm phổi, ho khò khè, suy hô hấp…
  • Trẻ bị sổ mũi gây khó chịu, nước mũi chảy nhiều khiến trẻ khó khăn, lười ăn. Lâu ngày dẫn đến vấn đề biếng ăn ở trẻ, khiến trẻ thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phục hồi và chống chịu lại các tác động tiêu cực từ môi trường. Gây các vấn đề suy dinh dưỡng, chậm phát triển do thiếu hụt dinh dưỡng nếu vấn đề không được giải quyết kịp thời.
  • Sổ mũi lâu ngày không được chữa trị là nguyên nhân gây các bệnh về tai mũi họng ở trẻ: Ù tai, viêm tai giữa, viêm họng, ho đờm…

Điều trị vấn đề sổ mũi lâu ngày ở trẻ

Trẻ bị sổ mũi là vấn đề quá phổ biến hiện nay. Một phần nguyên nhân khách quan do sức đề kháng của bé chưa phát triển ổn định, nguyên nhân khác do chính sự chăm sóc của cha mẹ khiến suy giảm hệ miễn dịch của bé. Khi trẻ bị sổ mũi lâu ngày, nhiều phụ huynh thường sử dụng kháng sinh để điều trị cho con. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm khi lạm dụng kháng sinh, tác động lên cơ thể bé, khiến việc điều trị bệnh sau này sẽ khó khăn hơn.

thuốc trị sổ mũi cho bé cho trẻ mà phụ huynh nên áp dụng:

  • Dùng các mẹo và phương pháp tự nhiên an toàn, thân thiện cho trẻ nhỏ: sử dụng húng quế hấp với đường phèn cho con uống, nước chanh mật ong pha ấm, sử dụng nước muối để rửa và vệ sinh mũi cho bé… các biện pháp thiên nhiên áp dụng khá hiệu quả giúp trẻ cải thiện tình trạng viêm mũi, chảy nước mũi nhẹ – nặng, tùy cơ địa từng bé.
  • Sử dụng thuốc là giải pháp cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Không được lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh gây nguy hiểm cho cơ thể bé.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng thông minh tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Luôn giữ cơ thể trẻ ấm, đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc giúp bé tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày do hệ miễn dịch kém. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể gây khó chịu cho trẻ, gián tiếp gây các vấn đề khiến trẻ biếng ăn, mệt mỏi trong người, mất ngủ… Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé. Sử dụng thuốc để trị dứt điểm chứng sổ mũi theo chỉ định của chuyên gia. Đồng thời xây dựng cho bé một hệ miễn dịch ổn định và khỏe mạnh.