Đại khánh và tiểu khánh pháp khí sử dụng trong hành lễ

Đại-khánh-và-tiểu-khánh-pháp-khí-sử-dụng-trong-hành-lễ.

Các buổi hành lễ tại chùa chiền linh thiêng, là thời khắc các tăng ni phật tử tu hành, truyền đạo, thuyết giảng kinh phật, khai thông giác ngộ cho chúng sinh… Các pháp khí nhà phật được sử dụng kết hợp tăng hiệu quả tu hành, mang lại sự thức tỉnh cho phật tử với mỗi tiếng chuông khánh vang lên. Khánh đồng là pháp khí quan trọng, với ý nghĩa tâm linh lớn được sử dụng trong các buổi hành lễ. Mẫu đại khánh và tiểu khánh được sử dụng nhiều nhất, với ý nghĩa, cách thức khác nhau. Cùng tìm hiểu cách sử dụng đại khánh và tiểu khánh trong các buổi lễ.

Sử dụng đại khánh và tiểu khánh hành lễ

Khánh đồng mang giá trị tinh thần, giá trị truyền thống cao được sử dụng trong các buổi hành lễ niệm phật, sám bái hàng ngày của tăng ni phật tử. Chất liệu đồng cao cấp, nguyên chất khi đánh lên tạo tiếng ngân vang đến 300 thế giới, mang đến sự giải thoát cho chúng sinh cho thế gian, gột sạch những phiền muộn trong tâm hồn với tiếng khánh trong trẻo. Khánh được chia thành nhiều loại, sử dụng trong hành lễ với mục đích khác nhau.

Đại khánh và tiểu khánh được sử dụng nhiều trong quá trình hành lễ. Với đặc điểm khác nhau:

  • Đại khánh có hình dạng như đám mây, bán nguyệt được chạm khắc họa tiết rồng phượng, mặt trăng mặt trời, hoa sen phật tổ… Loại khánh này được sử dụng để báo giờ giấc cho phật tổ trong quá trình thọ trai, giờ thuyết đạo, học tập hay bàn phật sự.
  • Tiểu khánh là loại khánh nhỏ, thiết kế cầm tay, được sử dụng để dẫn khánh, tập trung sư ni trong tự viện, để xướng danh phật tổ, tạo nhịp điệu trong quá trình tụng kinh được các sư thầy sử dụng. Một dạng tiểu khánh khác là chuông gia trì nhỏ, được sử dụng để tụng kinh niệm phật, sám bái. Thiết kế khánh tròn dạng bát, mỗi tiếng chuông vang lên là một phiên muộn được xóa đi.

Chọn loại khánh phù hợp để tu hành tại gia

Đúc khánh để tu hành tại gia trở thành xu hướng của nhiều phật tử lựa chọn, để mang đến sự trang trọng đặc biệt, uy nghiêm cho không gian thờ cúng phật tổ hay không gian thờ gia tiên. Khánh sử dụng tu hành tại gia có kích thước nhỏ, vừa vặn với không gian nhỏ. Loại khánh đại bán nguyệt để thông báo giờ giấc tại tự viện hay khánh tay được sử dụng bởi sư thầy  để dẫn khánh, tập trung sư ni sẽ không phù hợp để tu tại gia.

Người dùng nên chọn khánh tròn hay chuông gia trì sử dụng đặt ban thờ phật tổ và thực hiện hành lễ, tụng kinh niệm phật hàng ngày. Thiết kế khánh với miệng rộng, độ dày nhất định tạo nên độ vang và đặc trưng tiếng khánh khác nhau. Người dùng cần chú ý kiểm tra độ ngân vang của khánh trước khi mua hàng. Họa tiết chạm khắc dựa trên đặc trưng văn hóa phật giáo, tâm linh và phong thủy để đảm bảo sự uy nghiêm cho không gian.

Khánh đồng được phân loại và sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Phật tử cần có hiểu biết cụ thể về loại pháp khí quan trọng này để chọn mua sử dụng tu hành đúng nhất, sử dụng phù hợp trong quá trình niệm phật. Đúc khánh đồng cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiếng chuông ngân vang và mẫu mã đẹp. Mọi thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ với Thành phát để được tư vấn chi tiết, hướng dẫn quy trình đúc khánh đẹp, chất lượng với giá tốt.